ค้นหาบล็อกนี้

27 กุมภาพันธ์ 2554

กินส้มตำ กับผักแกล้ม ช่วยขับลม

 แปลงผักหน้าบ้าน ปลูกกินเอง
รับรองความสด และกรอบ

หลังจากที่ อ.อภิรักษ์ ได้ไปเยี่ยมชมไร่นาสวนผสมของเกษตรกรกว่า 20 จังหวัดในแต่ละภาค ก็เริ่มสนใจเรื่องผักผลไม้ที่ให้ประโยชน์ต่อสุขภาพ และซื้อผักหลายชนิดมาเพาะพันธุ์ที่หน้าบ้าน ซึ่งผักเหล่านี้ใช้กินกับส้มตำ อาหารยอดนิยมของคนไทยที่มีแทบทุกจังหวัดที่เป็นเมืองท่ิองเที่ยว

ตำแตง แซ่บหมายเลข 3
แตงร้าน เป็นยาระบายความร้อนในกระเพาะอาหารและปอด

ตำถั่ว แซ่บหมายเลข 2
ถั่วฝักยาว บำรุงม้าม ไต แก้กระหายน้ำ

ส้มตำปู แซ่บหมายเลข 1
มะละกอดิบ ขับลม แก้ขัดปัสสาวะ

ส้มตำไทย


วันนี้ขอแนะนำผักที่ใช้กินกับส้มตำ ที่ให้ทั้งรสชาดและคุณประโยชน์

ผักพาย หรือตาลปัตรฤาษี
ช่วยให้เจริญอาหาร และป้องกันไข้หัวลม

ผักขะแยง
มีรสเผ็ดร้อน แซ่บ ใช้ขับลม เป็นยาระบายอ่อนๆ

ผักไผ่
มีรสเผ็ดร้อน แซ่บเหมือนกัน ช่วยขับลมในกระเพาะอาหาร

 ใบสะระแหน่
แก้ปวดท้อง ขับลมในลำไส้ และช่วยย่อยอาหาร


ท่านใดที่มีปัญหาเรื่องลมในท้อง ก็ลองหาผักเหล่านี้มาปลูกหน้าบ้าน เพราะราคาไม่แพง แค่ 40 บาท ก็ได้มา 1 กระถาง อีกทั้งยังเพาะพันธุ์ต่อได้อีก กินไม่มีหมด ที่สำคัญ ใช้น้ำหมัก BeztDM รดผักอาทิตย์ละครัง ผักจะงอกงามมากครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น