ถาม หมักแล้วครบ 7 วัน ต้องทำยังไงต่อ?
ตอบ เป็นคำถามที่คนสอบถามกันมาเยอะ หลังจากที่หมักครบ 7 วันแล้ว ก็ให้แยกน้ำหมักออกจากกาก โดยหาถังมาตักแยกได้เลย ในกรณีที่ใส่เศษผักผลไม้ในถุงไนล่อนตาข่ายแต่แรก ก็ดึงถึงดังกล่าวออก แต่ถ้าไม่มีก็เอามือตักกากออกมาเลย ถ้ากากดังกล่าวเป็นผลไม้เช่น สับปะรด ดังตัวอย่าง
ตอบ เป็นคำถามที่คนสอบถามกันมาเยอะ หลังจากที่หมักครบ 7 วันแล้ว ก็ให้แยกน้ำหมักออกจากกาก โดยหาถังมาตักแยกได้เลย ในกรณีที่ใส่เศษผักผลไม้ในถุงไนล่อนตาข่ายแต่แรก ก็ดึงถึงดังกล่าวออก แต่ถ้าไม่มีก็เอามือตักกากออกมาเลย ถ้ากากดังกล่าวเป็นผลไม้เช่น สับปะรด ดังตัวอย่าง
กากสับปะรด หลังจากหมักมาแล้ว 7 วัน
นำเอาไปตากแดด จะกลายเป็นปุ๋ยหมัก
น้ำหมักแยกออก เพื่อเก็บไว้ใช้ จะมีกลิ่นหอมสับปะรด
หาขวดมาบรรจุจะดีกว่าเก็บในถัง
เพื่อจะได้นำถังไปหมักต่อ
เกือบมีปริมาณเท่าๆ กัน
ถังนี้หมักมะเฟือง ส่วนล่างใต้น้ำยังมีสีสดสวย
น้ำหมักที่ออกมาจากท่อมีกลิ่นเหม็นผสม
เนื่องจากไม่ได้แยกกากออกแต่แรก
หากทิ้งไว้เกิน 7 วัน โดยปล่อยไปหลายเดือน จะมีผลเหมือนภาพด่านล่างคือ น้ำหมักส่วนบนมีสีดำ เนื่องจากเศษผักผลไม้ที่อยู่เหนือผิวน้ำสัมผัสอากาศจึงเกิดอาการเปื่อยเน่า และมีกลิ่นเหม็น
น้ำหมักที่ออกมาจากท่อมีกลิ่นเหม็นผสม
เนื่องจากไม่ได้แยกกากออกแต่แรก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น